Tây Tứ Trạch, Đông Tứ Trạch Là Gì? Cách Tính Hướng Nhà Hợp Mệnh

Vài năm trở lại đây, hầu hết các gia đình khi muốn xây nhà đều quan tâm đến phong thủy. Bởi họ tin rằng phong thủy tốt sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn. Trong phong thủy, có rất nhiều khía cạnh để khai thác nhưng khi xây nhà người ta quan tâm đến ý nghĩa may mắn. Và theo phong thủy việc tìm hiểu về Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch vô cùng cần thiết. Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Tây Tứ Trạch, Đông Tứ Trạch là gì? Cách tính tuổi theo phong thủy

Tìm hiểu về Tây Tứ Trạch

Phong thủy phương Tây được hiểu là mối quan hệ giữa hướng nhà và tuổi của gia chủ. Nếu cả hai hòa hợp thì việc xây nhà sẽ suôn sẻ, gia chủ làm ăn phát đạt, vận may luôn gõ cửa. Tuy nhiên nếu xung khắc thì gia chủ sẽ gặp những điều không may mắn trong cuộc sống.

Theo quan niệm phong thủy dân gian, những người mang mệnh Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà, hướng phòng và nơi làm việc sao cho phù hợp với 4 hướng thuộc cùng nhóm Tây tứ trạch. Nếu làm tốt, người này sẽ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống và cả trong công việc.

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng nhất của đời người. Vì vậy, nếu muốn gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống, con người thường quan tâm đến cung mệnh và hướng sáng của mình. Khi làm nhà hướng tây có thể xem xét các hướng sau:

 • Hướng Tây Bắc – Quẻ Càn
 • Hướng Tây Nam – Quẻ khôn
 • Hướng Đông Bắc – Quẻ Càn
 • Hướng Tây – Quẻ Đoài

Hướng Đông tứ trạch là gì?

Cũng giống như Tây Tứ Trạch, Đông Tứ Trạch thể hiện mối quan hệ hài hòa, không đối đầu giữa ngũ hành của gia chủ với người quản lý ngôi nhà. Trong phong thủy, Bát Trạch được chia thành 8 cung. Trên đây chúng ta đã tìm hiểu những cung mệnh tương hợp với hướng Tây. Còn người thuộc phương Đông gồm các cung như cung Chấn, cung Khảm, cung Tốn, cung Ly. Tương ứng với 4 dấu hiệu này sẽ có 4 quẻ theo kiểu Đông Tứ Trạch như sau:

 • Hướng Đông thuộc Chấn
 • Hướng Đông Nam thuộc quẻ Tốn
 • Hướng Nam tương hợp với Ly
 • Hướng Bắc tương hợp với Khảm

Như vậy, khi gia chủ có Đông Qua mệnh thì phải xem hướng nhà tương ứng với các quẻ đã liệt kê ở trên. Dưới đây là 4 hướng tốt giúp gia đình bạn gặp nhiều thuận lợi, may mắn khi làm nhà.

Cách tính tuổi hợp với hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Theo quan niệm dân gian, mỗi cuộn giấy tương ứng với một năm sinh nhất định. Theo đó, Tây Tứ Trạch sẽ tương hợp với các số 2,5,6,7,8. Trong đó 2 là số dành cho nam và 5 dành cho nữ. Còn Đông Tứ Trạch có các số tương ứng là 1, 3, 4, 9.

Bạn đang băn khoăn không biết mình hợp với Tây Tứ Trạch hay Đông Tứ Trạch? Lấy 2 số cuối của năm sinh từ 1990 đến 1999 cộng lại. Chúng tôi sẽ có một ví dụ cụ thể để bạn hiểu rõ hơn:

 • Bước 1: Giả sử bạn sinh năm 1934, muốn biết mình hợp với Tây Tứ Trạch hay Đông Tứ Trạch thì cộng 2 số cuối của năm sinh. Trong trường hợp này, nó là (3+4=7).
 • Bước 2: Nếu là nữ lấy 5+4=9 phù hợp với hướng chính Đông. Còn đối với nam, bạn lấy 10-4 = 6, tức là nam thuộc Tây Tứ Trạch.

Nếu chủ hộ là nữ thì xét theo tuổi của nữ, nếu là nam thì xét theo tuổi của nam. Trong trường hợp chủ hộ là 2 vợ chồng thì nên xem ý nghĩa tuổi chồng. Như vậy, nhờ phép tính đơn giản vừa rồi, bạn có thể tính toán, cân nhắc chọn hướng trước khi xây nhà mà không cần phải mời thầy xem. Tiết kiệm tiền, phải không?

Cách tính hướng nhà hợp mệnh với gia chủ

Để tính hướng nhà, bạn phải đứng giữa cửa và dùng la bàn để xác định phương hướng. Sau đó so sánh như sau:

 • Người thuộc Tây tứ trạch sẽ có 4 hướng là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Người thuộc cặp Đông Tứ Trạch sẽ có 4 hướng tốt là Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.

Từ những gợi ý này, bạn có thể nhờ cân nhắc trước khi chọn mua nhà. Tây mạng nên chọn mua nhà hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Còn đối với gia chủ thuộc Đông Tứ Trạch thì nên mua nhà hướng Đông – Nam. Đây là những hướng thuận lợi khiến gia đình gặp nhiều tài lộc, mọi việc suôn sẻ.

Trên đây chúng tôi đã giải thích về hướng Tây, hướng Đông tứ trạch và cách tính tuổi hợp với các hướng này. Chúc gia đình bạn làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn trong công việc khi xác định được hướng đi đúng đắn.

Bài viết liên quan