Tại Sao Có Ngày Nhuận? Hướng Dẫn Cách Tính Năm Nhuận

Tại sao lại có ngày nhuận là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Thực tế cho đến nay, khái niệm “ngày nhuận” vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người. Và khi nào sẽ là ngày nhuận, cách tính như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Tại sao lại có ngày nhuận? Năm 2020 có phải là một bước nhảy vọt?

Khái niệm ngày nhuận là gì?

Theo dương lịch, ngày nhuận là ngày mà trong các năm tháng 2 có 29 ngày, ngày lành sẽ là ngày 29 này. Do đó, để biết năm nào là năm nhuận, cách đơn giản là lấy số của năm đó chia cho 4. Nếu đủ thì đó là năm chấp nhận tháng 2 và thêm 1 ngày 29.

Tại sao lại có ngày nhuận?

Tại sao lại có ngày nhuận? Theo chu kỳ quay của Trái đất quanh Mặt trời thì sẽ mất 365 ngày để đi hết một vòng, và tương đương với số ngày này sẽ là 1 năm. Tuy nhiên trên thực tế, tổng thời gian hoàn thành 1 vòng không phải là 356 ngày mà là 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây. Độ chính xác sẽ là 365,25 ngày.

Phần còn lại này là lý do tại sao có một năm nhuận trong lịch. Còn ngày nhuận được tính giữ nguyên 365 ngày/năm nhưng 4 năm còn lại sẽ được tính là 1 ngày. Đây là lý do tại sao cứ sau 4 năm sẽ có một năm nhuận 366 ngày. Trong đó ngày nhuận dương lịch sẽ được tính vào tháng 2 và 4 tháng 2 sẽ có 1 ngày 29. Đây là ngày nhuận mà chúng ta thắc mắc.

Tại sao lại có ngày nhuận? Năm 2020 có phải là một bước nhảy vọt?

Tháng nhuận là gì?

Nếu như ngày nhuận được tính theo dương lịch (tức dương lịch) thì tháng nhuận được tính theo âm lịch (tức âm lịch). Theo đó, 1 năm âm lịch sẽ có 354 ngày. Như vậy, sau 3 năm tích lũy đủ thời gian chênh lệch sẽ thành 1 tháng. Đồng thời, để tránh sai lệch lớn trong nhiều năm, 3 năm chỉ có một tháng nhuận. Đặc biệt, tháng nhuận sẽ không quy định thời gian cụ thể mà thay đổi dựa trên từng năm nhuận.

Năm nhuận là gì?

Khác với ngày nhuận và tháng nhuận, năm nhuận có trong lịch Âm và Dương. Như vậy, theo dương lịch, năm nhuận sẽ là năm có ngày nhuận và theo âm lịch, năm nhuận sẽ là năm có tháng nhuận. Như vậy cứ 4 năm sẽ có 1 năm nhuận theo dương lịch, còn theo âm lịch thì cứ 3 năm sẽ có 1 năm nhuận.

Tại sao lại có ngày nhuận? Năm 2020 có phải là một bước nhảy vọt?

Cách tính năm nhuận như thế nào?

Theo dương lịch, năm nhuận là năm có ngày nhuận rơi vào ngày 29/2 và cách tính khá đơn giản. Chỉ cần lấy 2 chữ số đầu tiên của bảng số chia cho 4, nếu năm chia hết thì đó là năm nhuận. Tuy nhiên, đối với những năm đầy đủ của Thế kỷ (là năm có hai số 0 ở cuối), hãy chia 2 chữ số đầu tiên của số đó cho 4. Khi bạn chia đủ, đó là năm nhuận.

Theo âm lịch thì 3 năm chỉ có 1 năm nhuận nhưng thực tế tính 19 năm thì có 7 năm nhuận. Trên thực tế, 19 năm âm lịch sẽ có 235 tháng, trong khi dương lịch chỉ có 228 tháng. Tức là âm lịch cao hơn dương lịch 7 tháng nên số năm nhuận luân chuyển cũng sẽ khác nhau.

Do đó, 7 tháng dư ra trong 19 năm này về mặt kinh điển sẽ là 7 tháng nhuận và thường rơi vào các năm kết thúc bằng 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19. Và cụ thể là tùy theo năm âm lịch nếu nó là năm nhuận, chỉ cần lấy số năm dương lịch tương ứng với âm lịch chia cho 19. Nếu số dư thu được là 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì là năm nhuận.

Hi vọng với những thông tin cung cấp trên đây, bạn đã biết tại sao lại có ngày nhuận, tháng nhuận, năm nhuận. Từ đó lên kế hoạch cho ngôi nhà tương lai của bạn vào thời điểm tốt nhất.

Bài viết liên quan