Quan Niệm Ngũ Hành Tương Sinh – Ngũ Hành Tương Khắc

Ngũ hành tương sinh hay ngũ hành tương khắc là những khái niệm không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Đây đều là những yếu tố quan trọng khi xem phong thủy. Để hiểu rõ hơn về quy luật ngũ hành mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm nhé!

Giải mã ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy [Từ A đến Z]

Quan niệm ngũ hành tương sinh – Ngũ hành tương khắc

Trong triết học, người ta nói rõ ràng rằng tất cả mọi thứ trên mặt đất đều bắt nguồn từ năm yếu tố khác nhau. Đó là Kim loại, Gỗ, Nước, Lửa và Đất. 5 yếu tố này được gọi chung là ngũ hành. Ngũ hành có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề phong thủy. Chúng có quan hệ mật thiết với đời sống con người. Trong ngũ hành luôn có mối quan hệ giữa hai yếu tố tương sinh và đối lập. Trong đó:

 • Ngũ hành tương sinh : Đây là thành ngữ dùng để chỉ hiện tượng tương sinh tương khắc, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Ví dụ: mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Thổ.
 • Ngũ hành tương khắc : Nếu bản mệnh ngũ hành tương sinh thì ngũ hành tương khắc. Đó là từ dùng để chỉ sự cản trở lẫn nhau giữa các cung hoàng đạo. Khi những số phận này xung đột với nhau, nó có thể dễ dàng dẫn đến thảm họa. Ngũ hành tương khắc, ví dụ như hành Thủy xung khắc với cặp Hỏa, cặp Kim xung khắc với cặp Mộc.

Ngày nay, ngũ hành tương khắc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cưới hỏi, cưới hỏi, xây nhà, khai trương, kinh doanh,…. Nhiều người cho rằng, quy luật ngũ hành sẽ phản ánh vận mệnh, sự may mắn trong tương lai và công việc hiện tại của bạn.

Giải mã ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy [Từ A đến Z]

Quy luật tương sinh tương khắc

Những số phận tương lai có tính chất hoàn toàn khác với những số phận ngược lại. Vì vậy, khi xem phong thủy, người ta dựa vào quy luật giữa những người cùng tuổi để phán đoán vận mệnh tương lai của mình. Đặc biệt:

Quy luật tương sinh

Trong quy luật tương sinh sẽ có 5 cặp mệnh liên kết với nhau: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ.

 • Thổ sinh Kim: Đối với cặp đôi này, thổ được hiểu là đất cát, đồi núi, trên núi sẽ có nhiều tài nguyên. Kim loại là kim loại, là quặng hình thành trong lòng đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim ở đây còn có nghĩa là kim loại được nấu chảy để tạo thành dung dịch lỏng, tức là Kim sinh Thủy.
 • Mộc sinh thủy: Nước là nguyên tố quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây cối. Cây cối trong ngũ hành tượng trưng cho mệnh mộc.
 • Mộc sinh Hỏa: Mộc ở đây là cây khô. Cây khô khi đốt có thể tạo thành ngọn lửa lớn. Vì vậy, nguyên tố Mộc đối với Hỏa là nguyên liệu quan trọng và thiết yếu nhất.
 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa là lửa, lửa có khả năng thiêu đốt mọi vật trên đời. Hỏa sinh Thổ cũng vì thế mà hình thành.

Giải mã ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy [Từ A đến Z]

Trong quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành sẽ có 5 cặp bản mệnh liên quan đến nhau

Có thể thấy, trong quy luật xem ngũ hành tương sinh có hai mặt. Một người được sinh ra và người kia là người được sinh ra. Quy luật tương sinh hay còn gọi là quy luật mẫu tử.

Quy luật tương khắc

Cũng giống như quy luật tương sinh, các con giáp trong ngũ hành cũng sẽ có những cặp số mệnh trái ngược nhau. Bản chất của quy luật tương hỗ hoàn toàn khác với quy luật tương sinh. Trong cuộc sống hàng ngày, quy luật bất tương được xem xét và cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi một ai đó quyết định làm một việc lớn. Đặc biệt:

 • Thủy gặp hỏa: thủy là nước, hỏa là lửa. Lửa dù nhỏ đến đâu, khi bùng cháy rồi cũng sẽ bị lửa dập tắt.
 • Hỏa khắc kim loại: Kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao. Như vậy, trong ngũ hành, hai thuật ngữ này về bản chất “không thuộc về nhau”.
 • Kim khắc Mộc: Kim là kim loại, Mộc là gỗ, là cây cối. Kim loại khi được rèn sẽ tạo thành công cụ chặt gỗ, chặt phá rừng.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối vốn dĩ cần nước để sinh sôi và phát triển. Đất cũng cần nước để duy trì độ ẩm và sự ổn định của đất. Khắc Gỗ Cây được hiểu là hút hết chất dinh dưỡng và nước từ lòng đất.
 • Thổ khắc Thủy: Thổ ở đây là đất, Thủy là nước. Đất sẽ hấp thụ nước, ngăn chặn dòng chảy. Đây là lý do tại sao hai mệnh đề này loại trừ lẫn nhau.

Giải mã ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy [Từ A đến Z]

Bản chất của các mệnh đối lập luôn đảm bảo sự cân bằng của vạn vật. Tuy nhiên, nếu ngược lại đi quá xa, nó sẽ dễ bị suy tàn và tiêu vong. Do đó cần phải đặc biệt quan tâm đến các mệnh này trong phong thủy.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn luận giải các quy luật liên quan đến ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Các cung hoàng đạo trong quy luật ngũ hành được ứng dụng trong cuộc sống hiện đại dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của con người. Để xem thêm những ứng dụng của quy luật ngũ hành, hãy tham khảo những bài viết sau của chúng tôi nhé! Chúc các bạn luôn gặp nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống!

Bài viết liên quan