Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Trong Xây Dựng Cần Nắm Rõ

Vấn đề an toàn trong xây dựng được nhiều người quan tâm. Hiện nay lao động trong lĩnh vực xây dựng chiếm 28,6% tổng dân số cả nước. Hiểu rõ các vấn đề về xây dựng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc. Đảm bảo công trình luôn đạt tiêu chuẩn và đúng tiến độ.

An toàn trong xây dựng là gì?

An toàn trong xây dựng được hiểu một cách đơn giản là các giải pháp ngăn ngừa các tác động cũng như các yếu tố có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của những người làm việc trong ngành xây dựng.

Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 04/2017/TT-BXD về Quản lý an toàn lao động trong hoạt động xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành quy định: “An toàn lao động trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng ngừa, kiểm soát tác động của yếu tố có hại nhằm bảo đảm an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình. bảo đảm không để xảy ra tình trạng suy giảm sức khỏe, gây thương tích hoặc tử vong cho con người, không để xảy ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự tại nơi làm việc.

An toàn công trường là gì? Biện pháp đảm bảo an toàn thi công

Chính vì vậy, người lao động làm việc trong lĩnh vực xây dựng luôn phải được trang bị đầy đủ kiến thức, trang bị bảo hộ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Và người sử dụng lao động cũng cần quan tâm đến các biện pháp đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người lao động.

Biện pháp đảm bảo an toàn trong xây dựng

Ngành xây dựng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, dù là người lao động hay người sử dụng lao động, họ cũng phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ sức khỏe và tài sản của mình. Dưới đây là một số biện pháp an toàn thi công bạn nên lưu ý.

An toàn công trường là gì? Biện pháp đảm bảo an toàn thi công

Kiểm tra an toàn thiết bị máy móc

Trước khi bắt tay vào thi công xây lắp một công trình xây dựng, bạn phải đảm bảo các thiết bị, máy móc hoạt động an toàn. Nếu bạn là người đã kinh doanh lâu năm thì quá trình này sẽ được thực hiện nhanh chóng. Hãy cẩn thận, khi kiểm tra độ an toàn của thiết bị, bạn cũng phải kiểm tra xem kết nối điện có đạt tiêu chuẩn không!

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động

Trước khi bắt đầu công việc, người lao động phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động. Đặc biệt là khi làm việc trên cao. Đồ bảo hộ lao động xây dựng bao gồm những vật dụng cơ bản như giày bảo hộ, kính bảo hộ, áo, dây đai, dây an toàn… Điều này vừa đảm bảo an toàn cho con người, vừa tránh ảnh hưởng đến công ty. . Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thiết bị rô-bốt hiện đại có điều khiển từ xa để làm những việc mà con người thường gặp rủi ro nhất.

An toàn công trường là gì? Biện pháp đảm bảo an toàn thi công

Tuân thủ đúng khoảng cách an toàn

Khi thực hiện công việc phải đảm bảo tuân thủ các khoảng cách an toàn thi công đã quy định. Đặc biệt là không được vi phạm hành lang an ninh mạng lưới điện. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người lao động. Ngoài ra, để yên tâm hơn, bạn nên thường xuyên sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị, máy móc cần thiết mà mình hay sử dụng.

An toàn tại nơi làm việc

Mỗi CBCNV phải luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong nhà xưởng và trên công trường. Đừng để sự bất cẩn của bạn làm ảnh hưởng đến cả tập thể, toàn công ty. Nếu bạn hút thuốc gần nơi dễ cháy nổ, hãy tưởng tượng ngọn lửa sẽ lan rộng và ảnh hưởng đến cả nhóm như thế nào. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng các thiết bị bảo hộ của bạn luôn sạch sẽ để thoải mái hơn trong quá trình làm việc.

Tổ chức huấn luyện an toàn lao động trong thi công xây dựng

Như đã nói ở trên, lĩnh vực xây dựng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, các đơn vị xây dựng thường dành ít thời gian hơn để đào tạo công nhân về an toàn lao động. Điều này sẽ giúp nhân viên ý thức được việc bảo vệ tính mạng và tài sản của công ty.

Những quy định về chi phí an toàn trong xây dựng

Để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của nhân viên và tài sản của công ty, các nhà đầu tư phải chi rất nhiều tiền. Theo đó, quy định kinh phí bảo đảm an toàn thi công xây dựng bao gồm:

  • Chi phí thực hiện biện pháp, kỹ thuật an toàn thi công
  • Chi tuyên truyền, huấn luyện công nhân về an toàn trong xây dựng
  • Chi phí trang bị phương tiện bảo hộ lao động
  • Chi phí phòng chống cháy nổ
  • Chi phí phòng ngừa yếu tố nguy hiểm và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động
  • Chi phí xử lý tình trạng mất an toàn trong trường hợp khẩn cấp
  • Chi phí kiểm tra, giám sát an toàn công trình do người có trình độ chuyên môn cao thực hiện

Đảm bảo an toàn trong xây dựng là một trong những nghiệp vụ cần thiết của những người hoạt động trong lĩnh vực này. Sức khỏe và tính mạng con người là trên hết. Vì vậy, người lao động và người sử dụng lao động phải đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc. Tôi chúc bạn một công việc hạnh phúc và cuộc sống!

Bài viết liên quan