Kích thước tấm gỗ ép công nghiệp tiêu chuẩn

Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin chi tiết về các tấm gỗ công nghiệp và đơn vị cung cấp gỗ ép công nghiệp uy tín bậc nhất trên thị trường hiện nay.

Tấm gỗ ép công nghiệp là giải pháp hiệu quả bậc nhất nhằm thay thế các loại gỗ tự nhiên và được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn sử dụng để phục vụ tối đa các nhu cầu trang trí nội thất nhà cửa hay văn phòng. Với các hệ thống máy móc và trang bị thiết bị công nghiệ tiên tiến, có nhiều loại tấm gỗ công nghiệp đã ra đời trên thị trường với đa dạng các kích cỡ và chủng loại khác nhau. Vậy đâu là kích thước tấm gỗ công nghiệp tiêu chuẩn? Những loại tấm gỗ công nghiệp nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của TATWOOD để được cung cấp các thông tin hữu ích về sản phẩm và địa chỉ mua tấm gỗ ép công nghiệp uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Tấm gỗ ép công nghiệp là gì?

Tấm gỗ ép công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế và thi công đồ gỗ nội thất hiện nay. Các tấm gỗ công nghiệp được làm từ vụn gỗ kết hợp với keo hoặc hóa chất kết dính rồi tiến hành ép ở một mức áp suất và nhiệt độ xác định. 

Người dùng thường chọn mua tấm gỗ ép gỗ công nghiệp để tạo nên các món đồ nội thất phục vụ trong gia đình hay văn phòng dựa trên những tính năng ưu việt hơn so với gỗ tự nhiên như không bị cong vênh, co ngót, có khả năng chống mối mọt. Hơn nữa, tấm gỗ công nghiệp còn có sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc nên người dùng có thể dễ dàng lựa chọn.

Tấm gỗ ép công nghiệp gồm có 2 thành phần chủ yếu là cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt. Để người dùng có thể hình dung cụ thể hơn, tấm gỗ công nghiệp được phân chia như sau:

 • Phần cốt gỗ gồm các loại cốt như HDF, MDF, MFC.

 • Phần phủ gồm các loại như Melamine, Laminate, Veneer, Acrylic.

>>> Xem thêm: Gỗ ép là gì? Địa chỉ cung cấp gỗ ép số 1 tại Hà Nội

Kích thước của tấm gỗ ép công nghiệp tiêu chuẩn

Thông thường, kích thước tấm gỗ công nghiệp sẽ được sản xuất với tiêu chuẩn phổ biến là 1200 x 2440 mm. Tuy nhiên, các loại ván ép gỗ công nghiệp hiện nay có sự đa dạng hơn về tiêu chuẩn kích thước nhằm đáp ứng hoàn thiện các mục đích sử dụng của người dùng, từ việc thiết kế các sản phẩm nội thất cho đến hoạt động thi công các công trình kiến trúc với quy lớn, vừa hoặc nhỏ.

Về chiều dày

Chiều dày của tấm gỗ ép công nghiệp sẽ phục thuộc vào đặc tính của từng loại ván, chẳng hạn như ván chống cháy, ván chống ẩm.

 • Ván dăm có độ dày khá đa dạng như 9mm, 12mm, 18mm, 25mm hay 33mm.

 • Ván gỗ MDF, HDF có thể được chia thành loại ván có độ dày thấp (2.5mm, 2.7mm, 3mm, 3.2mm, 3.6mm, 4mm, 4.5mm), ván có độ dày trung bình (12mm, 15mm, 16mm, 17mm, 18mm, 20mm), ván có độ dày cao (24mm, 25mm, 30mm, 32mm).

Về chiều rộng

Chiều rộng của các loại ván gỗ ép công nghiệp khá đa dạng về kích thước. Thông thường, chiều rộng sẽ là 1000mm, 1160mm, 1200mm và 1220mm, ngoài ra kích thước sản phẩm cũng có thể lên đến 1830mm hay 2000mm.

Về chiều dài

Chiều dài là tiêu chí đặc biệt quan trọng đối với kích thước tấm gỗ công nghiệp, đặc biệt là kích thước tấm gỗ MDF. Sự đa dạng về độ dài của tấm gỗ công nghiệp nhằm đáp ứng đa dạng các mục đích sử dụng cũng như các không gian kiến trúc. Chiều dài được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là 2000mm, 2400 mm và 2440 mm.

Tiêu chuẩn của tấm gỗ ép công nghiệp

Trước khi tiến hành mua tấm gỗ ép công nghiệp, người dùng phải đặc biệt chú trọng đến các tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng sản phẩm. Các loại ván ép như ván dăm, ván MDF hay ván HDF đều sẽ có những yêu cầu khác nhau về tỷ lệ thành phần và nguyên liệu đầu vào và đầu ra.

Tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào của tấm gỗ công nghiệp

 

Ván Dăm

Ván MDF

Ván HDF

Tỷ lệ thành phần

80% gỗ tự nhiên

75% gỗ tự nhiên

85% gỗ tự nhiên

9 - 10% keo Urea   Formaldehyde (UF)     

11 - 14% keo kết dính

Nước, keo kết dính và các chất phụ gia

7 - 10% nước

6 - 10% nước

 

Dưới 0,5% các thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…)

Dưới 1% các thành phần khác (như Parafin, chất làm cứng…)

 

Nguyên liệu đầu vào

Dăm, phoi vào, vụn gỗ, mùn cưa… đã qua sàng lọc, phân loại và sấy khô để giữ độ ẩm phù hợp

Sợi gỗ đã được xử lý kỹ thuật để đảm bảo độ ẩm <20% và độ mịn phù hợp

Bột gỗ có độ mịn và độ ẩm phù hợp

Tiêu chuẩn nguyên liệu đầu ra của tấm gỗ công nghiệp

Ván Dăm

Ván MDF

Ván HDF

Tỷ trọng trung bình: 650 – 750 kg/m3

Tỷ trọng trung bình: 680 – 840 kg/m3

Tỷ trọng trung bình: 800 – 1040 kg/m3

Khổ ván: 1220 x 2440 mm và 1830 x 2440 mm

Khổ ván: 1220 x 2440mm và 1830 x 2440 mm

Khổ ván: 1220 x 2440mm và 1830 x 2440 mm

Độ dày: 17, 18 và 25 (mm).

Độ dày: 1, 3, 5, 9, 12, 15, 17, 18 và 25 (mm)

Độ dày: 6 - 24 (mm)

Ứng dụng của tấm gỗ ép

Các tấm gỗ công nghiệp thường được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất gỗ hiện nay. Phụ thuộc vào loại ván gỗ cụ thể mà người dùng sẽ lựa chọn phù hợp với từng sản phẩm thiết kế nội nội thất chuyên biệt.

 • Ván gỗ MFC: Là loại ván dăm chuyên được sử dụng trong các thiết kế nội thất văn phòng vì giá thành tương đối rẻ nhưng đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền cao.

 • Ván gỗ MDF: Là ván sợi có mật độ trung bình, được ứng dụng rộng rãi trong cả nội thất văn phòng và nội thất gia đình. Giá của loại gỗ này thuộc tầm trung nên phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình. Sản phẩm có độ bền tốt và khả năng chống ẩm hiệu quả, nhất là gỗ MDF lõi xanh.

 • Ván gỗ HDF: Là ván sợi mật độ cao, đảm bảo khả năng chống ẩm, cách âm và cách nhiệt cực tốt, đặc biệt là chịu được trọng tải lớn nên thường được sử dụng để làm sàn gỗ cho văn phòng hay nhà ở.

 • Ván gỗ dán: Là loại là ván ép, ván gỗ Plywood, chuyên được ứng dụng để làm các loại ván xây dựng và đóng tàu thuyền.

 • Ván gỗ ghép thanh: Các thanh gỗ trước khi ghép đã qua quá trình tẩm sấy kỹ lưỡng, đảm bảo chống mối mọt, ẩm mốc và có thể thay thế gỗ tự nhiên trong nội thất.

 • Gỗ Pallet trang trí: Là loại gỗ được tạo ra từ các thanh gỗ dài ghép lại với nhau để tạo nên một cấu trúc bền vững, thường được ứng dụng để phục vụ hoạt động vận chuyển hàng hóa.

>>> Tham khảo thêm: Gỗ ván ép là gì? Tính ứng dụng của gỗ ván ép trong thi công nội thất

Các loại tấm gỗ công nghiệp phổ biến

Tấm gỗ công nghiệp MFC

MFC (viết tắt của Melamine Face Chipboard) là loại gỗ dăm được phủ lớp bề mặt Melamine. Ván gỗ MFC sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên được nghiền nhỏ thành các dăm gỗ nhỏ, sau đó được phối trộn với keo và các chất hoá học rồi mang đi ép dưới áp lực lớn để tạo nên các tấm gỗ công nghiệp MFC hoàn thiện. 

Ván ép công nghiệp MFC có thể được phủ 1 hoặc 2 mặt Melamine, lớp melamine này có độ cứng, độ bóng và khả năng chống trầy xước vô cùng hiệu quả. Hơn nữa, gỗ MFC rất đa dạng các hoạ tiết vân gỗ và màu sắc phong phú nên người dùng sẽ dễ dàng lựa chọn hơn. Nhược điểm của loại ván ép này là khả năng tạo dáng, đồng thời phần cạnh đòi hỏi phải sử dụng nẹp nhựa bằng máy dán cạnh chuyên dụng.

Tấm gỗ công nghiệp MDF 

MDF (viết tắt của Medium Density Fiberboard) được làm từ phần sợi xơ gỗ được nén chặt với nhau bằng chất keo chuyên dụng với áp suất nén trung bình. Tấm gỗ công nghiệp MDF sử dụng các vật liệu gỗ thừa, phân cành của cây gỗ và tận dụng nguồn nguyên liệu thừa trong hoạt động sản xuất gỗ thịt. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà đơn vị sản xuất sẽ cân đối tỷ lệ gỗ mềm và gỗ cứng trong quá trình tạo ra tấm gỗ MDF.

Với cấu tạo từ các sợi gỗ nên tấm gỗ công nghiệp MDF thường có bề mặt nhẵn mịn, không bị nứt, co ngót và chống chịu mối mọt tốt, đặc biệt là rất dễ gia công. Ngay cả sau khi cắt, ván MDF cũng đảm bảo bề mặt mịn và không có lởm chởm dăm gỗ như các loại gỗ công nghiệp khác, do đó tấm gỗ MDF sở hữu độ bền và tính thẩm mỹ rất cao. 

Tấm gỗ công nghiệp HDF

HDF (viết tắt của High Density Fiberboard) là tấm gỗ công nghiệp có cấu tạo từ bột gỗ tự nhiên kết hợp với loại keo chuyên dụng, sau đó được ép gia cường với mức độ cao nhất. Ván gỗ HDF sở hữu các đặc tính tuyệt vời như không bị nứt, không cong vênh co ngót trong quá trình sử dụng. Loại ván này rất cứng và khả năng chống chịu nước, chịu nhiệt khá tốt. Với những đặc trưng vô cùng nổi bật, tấm gỗ công nghiệp HDF chuyên được sử dụng cho sàn gỗ, vách ngăn, vật dụng trong phòng bếp hoặc các món đồ dùng nội thất cao cấp.

Plywood – gỗ dán hay gỗ ván ép

Gỗ ván ép Plywood được người tiêu dùng đánh giá rất cao, là sự sáng tạo đột phá của ngành gỗ nói chung. Tấm gỗ công nghiệp Plywood được làm từ các lớp gỗ lạng mỏng, được sắp xếp từng lớp chồng lên nhau theo hướng vân gỗ. Các lớp gỗ này được gắn kết với nhau dựa vào chất keo, nhiệt độ và lực ép.

Loại gỗ ván ép này có các ưu điểm tương tự như gỗ tự nhiên, tuy nhiên, chúng còn có khả năng khắc phục hoàn thiện các yếu điểm cong vênh, co ngót hay vặn xoắn của gỗ tự nhiên. Giá thành sản phẩm phù hợp với đại đa số người tiêu dùng nên đây được xem là giải pháp hiệu quả bậc nhất hiện nay trong việc thi công các đồ nội thất cho gia đình hay văn phòng.

>>> Xem thêm: Các loại ván gỗ công nghiệp, bạn đã biết hết chưa?

Những lưu ý khi chọn kích thước tấm gỗ công nghiệp làm nội thất 

Kích thước tấm gỗ công nghiệp rất đa dạng với cỡ độ dày, chiều dài và chiều rộng khác nhau nên người dùng cần phải xác định rõ nhu cầu trước khi mua tấm gỗ ép công nghiệp. Để có thể lựa chọn thành công kích thước tấm gỗ MDF hay kích thước tấm gỗ công nghiệp nói chung, người cần nên ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau đây:

 • Với mỗi kích thước, độ dày của ván thì tỷ trọng tấm ván gỗ sẽ khác nhau bởi tỷ trọng ván cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của tấm gỗ công nghiệp.

 • Cần phải xem xét độ dày của ván nếu dùng để sản xuất các đồ dùng nội thất bởi khả năng chịu lực của ván ép chỉ ở mức tương đối.

 • Đối với môi trường sử dụng thường xuyên tiếp xúc với nước, bạn nên lựa chọn các loại ván chống ẩm để đảm bảo tuổi thọ bền bỉ của sản phẩm.

 • Các đồ dùng nội thất như bàn, tủ hay giường nên sử dụng ván dăm hoặc ván MDF, phụ thuộc vào kết cấu và đặc tính sử dụng.

 • Tấm gỗ công nghiệp bề mặt Melamine, Laminate hay Acrylic có bề mặt với vân gỗ sống động, màu sắc đẹp mắt mang đến cảm xúc tích cực cho người sử dụng.

 • Ưu tiên lựa chọn mua tấm gỗ công nghiệp tại các đơn vị uy tính, cam kết sản phẩm thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe của người dùng, nhất là có nhiều mẫu mã đẹp, sang trọng để dễ dàng lựa chọn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích về kích thước tấm gỗ công nghiệp và tổng hợp các loại tấm gỗ công nghiệp tốt nhất hiện nay. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các mẫu thiết kế nội thất và báo giá tấm gỗ công nghiệp, vui lòng liên hệ với TATWOOD - Đơn vị chuyên thiết kế và thi công nội thất gỗ công nghiệp uy tín hàng đầu tại khu vực miền Bắc. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn kịp thời và chính xác nhất để phục vụ hài lòng mọi Quý khách hàng.

Thông tin liên hệ với TATWOOD:

 •  Địa chỉ: Thôn 7, xã Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội

 • Hotline: 034.933.5133 hoặc 085.838.6081

 • Email: hoanhaocomp@gmail.com

 • Website: https://tatwood.vn

Viết bình luận